Diamond Lotus: Ứng dụng tiêu chuẩn LEED của Mỹ

Giá trị LEED mang lại trong thiết kế xây dựng và đời sống hiện đại bởi tính ưu việt, thân thiện với môi trường, gắn liền với sự phát triển bền vững, ngày càng nhiều chủ đầu tư, các nhà thiết kế quan tâm phát triển dự án theo hướng kiến trúc Xanh. Sự góp mặt của tiêu chuẩn LEED mang giá trị toàn cầu đã giúp tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả trong các tòa nhà không chỉ góp phần làm giảm chi phí cho doanh nghiệp, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng một cuộc sống văn minh, hiện đại, đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Phối cảnh tổng thể dự án

 

Tiêu chuẩn Leed là gì?
LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) tạm dịch “Định hướng Thiết kế về Năng lượng và Môi trường” hay chúng ta cũng có thể gọi là tiêu chuẩn XANH trong kiến trúc hiện đại. LEED là một tiêu chuẩn được chứng nhận bởi hiệp hội công trình xanh của Mỹ.
Hiện nay trên thế giới, cụ thể tại Mỹ đã có hơn 60.000 công trình và có đến134 quốc gia khác áp dụng tiêu chuẩn xanh LEED trong xây dựng. Ở châu Á, tiêu chuẩn LEED đã áp dụng cho hơn 2.000 công trình (Hồng Kông, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc…). Tại Việt Nam, một số ít công trình đã được chứng nhận LEED như cao ốc văn phòng President Place (Q.1 – TP.HCM), Siêu thị Big C Dĩ An – Trung tâm thương mại (TTTM) Green Square tại Bình Dương,…
Khi được chứng nhận LEED nghĩa là công trình đó phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về kĩ thuật, chất lượng cũng như vận hành sử dụng. Nói một cách dễ hiểu là các khu căn hộ đạt tiêu chuẩn LEED là những khu căn hộ đảm bảo về chất lượng, đảm bảo về tiện nghi và đặc biệt là gần gũi với thiên nhiên, đảm bảo sử dụng hiệu quả nước và năng lượng, thải ít khí CO2 và tận dụng tốt các nguồn tài nguyên ở địa phương.
Hệ thống để đánh giá LEED gồm 10 hạng mục, mỗi hạng mục bao gồm những tiêu chí có điều kiện rất khắt khe mà Nhà phát triển dự án cần tuân thủ để đảm bảo mang tới cho Khách hàng một công trình Xanh theo tiêu chuẩn Mỹ. Trong đó Dự án Diamond Lotus của Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang tổng hợp 8 tiêu chuẩn quan trọng nhất hướng tới nhằm đưa Diamond Lotus Lake View trở thành Công trình đạt chứng chỉ LEED đầu tiên tại Việt Nam dành cho căn hộ.

Diamond Lotus đạt tiêu chuẩn Leed
Áp dụng tiêu chuẩn LEED vào căn hộ Diamond Lotus từ khâu thiết kế, xây dựng và vận hành tòa nhà bởi tầm quan trọng của tiêu chuẩn xanh LEED đối với cộng đồng, bao gồm các hạng mục chi tiết:
Năng lượng và không khí: Giảm định mức sử dụng năng lượng, sử dụng năng lượng thay thế sẽ giúp giảm nguy cơ thiếu hụt nguồn điện và giảm biến đổi khí hậu. Công trình tăng mật độ tiếp cận năng lượng tự nhiên: bởi tất cả các ăn hộ đều có view nhìn thoáng mát, tầm nhìn rộng, là cơ sở để đón ánh nắng và gió trời vào nhà, hệ thống thông gió hiệu quả, hệ thống PCCC riêng biệt và chủ động.
Dự án được thiết kế thích nghi với các rủi ro của khí hậu như: nhiệt độ nóng lên do hiệu ứng nhà kính, không gian sống của cư dân trong dự án hoặc trong mỗi căn hộ đều thoải mái và tiện nghi; Không khí tốt hơn cho sức khỏe của mỗi cư dân sống tại đây, giảm nấm mốc và hơi ẩm… Ban công được thiết kế lớn hơn nên tiện lợi hơn cho người sử dụng. Công trình sử dụng kính phản quang giảm được lượng nhiệt chiếu vào khoảng 30% làm cho không gian trong nhà thoáng mát, giảm chi phí sử dụng năng lượng.

Mặt bằng tổng thể của dự án

 

Hiệu quả sử dụng nước: Các kiến trúc sư đã nghiên cứu đặt hệ thống thiết bị vệ sinh (nhà vệ sinh, bồn tiểu, vòi nước và vòi sen) có tỷ lệ tuôn ra và lưu lượng dòng chảy đảm bảo được điều kiện xả nước ít nhưng vẫn tạo ra một lượng ôxy đủ để khi nước tiếp xúc trực tiếp tới làn da đảm bảo rằng người sử dụng vẫn cảm thấy khoan khoái, đạt được mục đích sử dụng. Quan trọng hơn là tái chế nước thải đã xử lý để sử dụng cho tưới tiêu.
Vật liệu xây dựng: Công trình sử dụng vật liệu không có chất độc hại, vật liệu thân thiện với môi trường nhằm giảm rác thải xây dựng và tác hại trong quá trình sản xuất và vận chuyển, sử dụng như sơn nước dùng loại không có hóa chất độc hại, không mùi; Sử dụng các nguyên liệu tái chế làm giảm rác thải xây dựng, giảm việc vận chuyển nặng làm ảnh hưởng đến chất lượng của các con đường; Sử dụng gạch bê tông thay cho gạch nung; Sử dụng xi măng đạt tiêu chuẩn xanh nhằm giảm hấp thụ nhiệt; Sử dụng thép mạ màu làm giảm sự hấp thu nhiệt
Sinh thái: Việc xóa bỏ ranh giới giữa môi trường tự nhiên với cuộc sống của cư dân giúp nâng cao cảnh quan, tạo sự thoải mái làm gia tăng chỉ số hạnh phúc của cư dân. Mật độ công viên trên không chiếm tới 3000m2 là một mảng xanh vô cùng lớn cho cộng đồng dân cư tại dự án. Trồng nhiều cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan đẹp khuyến khích sự phát triển của cộng đồng, sử dụng các loại cây thích nghi với khí hậu của Việt Nam, phát triển đa dạng sinh thái bằng cách quản lý tốt môi trường sống trong cộng đồng cư dân dự án.

Không gian xanh ven hồ
 Rác thải, ô nhiễm: Rác thải được phân loại ngay tại các điểm chờ rác, đảm bảo cho việc tái sử dụng. Mỗi hành lang căn hộ đều trang bị 01 vị trí cho hoạt động hút thuốc lá, đảm bảo không ảnh hưởng đến không gian chung.
Sức khỏe, cộng đồng và tiện nghi: Tổ hợp về sức khỏe cộng đồng và giáo dục: tại dự án sẽ có đội ngũ Bác sĩ gia đình luôn hỗ trợ cho các gia đình 24/7 với những lời khuyên hữu ích và kịp thời về tâm lý, sức khỏe, dinh dưỡng, bệnh tật. Ngoài ra, dự án còn tổ chức các Câu lạc bộ làm đẹp gồm: Gym, spa, club house để cư dân có thể gặp gỡ sinh hoạt cộng đồng; thư viện để phục vụ việc học và đọc sách… Tính cộng đồng trong dự án Diamond Lotus thể hiện bởi sự gắn bó vì một mục tiêu làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, khác biệt và tốt hơn. Nâng cao quyền tiếp cận cho người khuyết tật cũng làm tăng tính bình đẳng xã hội trong việc thụ hưởng câc tiện ích công cộng.
Toàn bộ cư dân Dianmond Lotus đều có thể được sử dụng Vườn thiền trên không (Zen Lotus Garden) trên cao để ngắm cả bầu trời trong một không gian cực kỳ lãng mạn và đẳng cấp thể hiện được tính tiện nghi của tiện ích, tất cả các tiện ích nêu trên nhằm phục vụ cho một mục tiêu: thể hiện đẳng cấp sống, thể hiện và khẳng định được bản thân mỗi người trong một cộng đồng dành cho những công dân toàn cầu.
Quản lý: Quản lý công trình tốt hơn bằng việc quan tâm và giám sát việc sử dụng, bảo dưỡng, bảo trì tòa nhà làm tăng tuổi thọ của công trình.
Đây là dự án đầu tiên theo tiêu chuẩn xanh được triển khai thực hiện từ khâu thiết kế, xây dựng cho đến vận hành tòa nhà. Đưa tiêu chuẩn xanh vào công trình là bước đột phá mới mẻ, thay đổi tư duy cũng như cách làm truyền thống lâu nay trong lĩnh vực bất động sản.
Ngoài ra, với thiết kế hiện đại Diamond Lotus là dự án bất động sản đầu tiên tại Việt Nam khi trên đỉnh kết nối 3 tòa nhà với nhau thành một vườn thiền trên không (Sky Park) có diện tích 5.000m². Điểm nhấn này, cộng với xây dựng theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ, mật độ xây dựng thấp, vị trí bốn bề sông nước đã biến tòa nhà không chỉ là nơi để ở mà thành một khách sạn 5 sao trong lòng Sài Gòn.

( Theo Tạp Chí Kiến Trúc Việt Nam )

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *