Bài viết liên quan

Sàn Tre – Sự l...   Sàn tre - sự lựa chọn hiệu quả cho một không gian ...
Gạch Sinh Học –... Một đơn vị nghiên cứu công nghệ sinh học mới đây đã phát tri...

Vườn trên mái

Vườn mái có thể cung cấp một không gian sống thuận tiện và thoải mái. Hệ thống các khu chung cư có mặt tiền, mái xanh kết hợp với vườn cây, công viên sẽ đem lại không khí trong lành, giúp con người lạc quan và có nhiều nơi để thư giãn sau giờ làm việc.

Bạn có muốn trồng vườn trên mái ?
Chỉ lợp mái tôn có giúp nhà bạn chống nóng không? Một giải pháp thông minh là bạn cũng có thể trồng cây trên mái nhà hoặc trồng nhiều cây xanh trên sân thượng để giảm bớt cái oi nóng của mùa hè.
Mục đích chính của vườn trên mái không chỉ làm mát cho nhà ở mà còn cung cấp một không gian thoải mái. Nếu chúng ta nhìn vào vườn trên mái như mặt tiền thứ năm của một tòa nhà, nó có một lợi thế lớn so với bốn mặt tiền khác – đó là cơ hội để tạo ra một khu vườn.

trongcaytrenmai2

Để tưới bãi cỏ trên mái nhà, phải thiết kế một lớp sơn chống thấm dưới lớp trồng cỏ để không bị thấm nước xuống tầng dưới. Và đi liền với nó là lớp Drain Cell thoát nước giúp cho cây không bị ngập úng.

Làm sao để tạo ra một nơi tuyệt vời để thư giãn?

trongcaytrenmai3

Trồng cây trên mái để tạo ra một không gian mát mẻ, thư giãn. Nên sử dụng những đồ vật có kết cấu và trọng lượng nhẹ khi trang trí cho khu nghỉ mát này.

trongcaytrenmai7

Không chỉ trồng cỏ, mái nhà còn được bao bọc và xen kẽ bởi rất nhiều cây xanh. Chủ nhà sẽ cảm nhận được sự thay đổi các mùa khi nhìn ra vườn và thấy mình trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn.

trongcaytrenmai8

Quy trình thi công vườn trên mái:

1. Lớp bê tông chính là sàn bê tông sân thượng của nhà
2. Lớp sơn chống thấm để nước không ngấm xuống tầng dưới
3. Lớp Drain Cell giúp thoát nước, không gây ngập úng
4. Lớp vải địa kỹ thuật ngăn cho tầng đất cát phía trên không rơi xuống lớp thoát nước
5. Lớp cát sông ngăn không cho đất sét bịt kín các lỗ thoát nước của vải địa
6. Lớp đất trồng dày hay mỏng tùy theo loại cây trồng (thường theo công thức: 2 phần đất, 2 phần cát sông, 1 phần hỗn hợp tro trấu, xơ dừa đã hoại mục)
7. Lớp cây trồng tùy vào điều kiện khí hậu, ánh sáng và sở thích của gia chủ

 

trongcaytrenmai9

Nhiều dự án ở các đô thị lớn gần đây đã thiết kế, xây dựng theo lối kiến trúc xanh, trồng cây trên mái nhà biến thành một công viên mini xanh mát. Mặc dù so với làm mái bê tông thông thường, chi phí xây dựng “mái nhà xanh” cao hơn khoảng 20 – 30% nhưng bù lại là nhiều lợi ích đáng kể khác.

( Group C tổng hợp )

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *