Bài viết liên quan

  • Nhà Container Một trong những xu hướng Kiến Trúc , trong đó tái chế vật liệu sử dụng đang được manh nha sử dụng ở Việt Nam...
  • Nhà Lắp ghép tại Việt nam Những hiểu biết cơ bản nhà lắp ghép Nhà lắp ghép hay còn gọi là nhà vật liệu nhẹ, nhà thép lắp ghép, đang được sử...
  • Biệt thự đẹp sinh động với Kiến Trúc Hậu Hiện Đại Trong thời đại mà Kiến Trúc Hiện Đại vẫn đang tồn tại và phát triển  đến sự nhàm chán, với hình khối đơn giản và...

Văn Phòng tiết kiệm năng lượng khí hậu nhiệt đới

Tiết kiệm năng lượng bằng việc nghiên cứu hướng di chuyển mặt trời, lắp pin năng lượng ở phần thân và máy, tái tạo năng lượng sử dụng cho chính bản thân công trình.

Menara Mesiniaga hoàn thành vào năm 1992, tòa nhà này là một tiền thân của những gì chúng ta gọi là “tòa nhà xanh” ngày hôm nay. Được thiết kế như một trụ sở cho IBM, tòa nhà áp dụng thiết kế bioclimatic của  kiến trúc sư Ken Yeang với cả hai tính năng nội bộ và bên ngoài để tạo ra một tòa nhà lý tưởng năng lượng thấp cho khí hậu nhiệt đới.

1

 

Vòn tròn xoắn ốc ở mặt tiền và thiết kế lệch nhau ở mỗi tầng, vị trí và đọ dài của nó được nghiên cứu chi tiết để đảm bảo tính hiệu quả khi vận hành. Những trước cửa nhà cho phép thông gió tự nhiên với không khí mát mẻ, và các thảm thực vật tăng cường bóng mát và làm tăng cung cấp oxy. Ở phía Bắc và phía Nam mặt tiền, vách kính được sử dụng để kiểm soát được năng lượng mặt trời và về phía Đông và phía Tây mặt tiền, vây nhôm bên ngoài và mái hắt cung cấp bóng mát khi mặt trời đi qua.

Các kính ánh sáng màu xanh lá cây và kính di động như chi tiết như thông gió, bộ lọc mà không hoàn toàn cách điện bên trong. Trên tất cả các tầng văn phòng, sân thượng được thiết kế với cửa trượt cho người lao động để kiểm soát mức độ thông gió tự nhiên. Ngoài ra, các hành lang thang máy, nhà vệ sinh và cầu thang có hệ thống thông gió tự nhiên và chiếu sáng tự nhiên. Những mái nhà có một cửa sổ trời được làm bằng thép giàn và nhôm, sắc thái và bộ lọc ánh sáng vào các bể bơi và phòng tập thể dục.

Khi nó được xây dựng vào năm 1992, khu vực này cũng là tương lai khả năng lắp các tế bào năng lượng mặt trời tiềm năng. Tòa nhà có một mặt bằng hình tròn, trong đó cung cấp không có góc tối trong các văn phòng. Bất kỳ phòng kín mà không cần nhiều ánh sáng được đặt gần các lõi trung tâm, cho phép các máy trạm được đặt trên các cạnh bên ngoài mà xem ánh sáng tự nhiên và chất lượng cao có sẵn. Tháp có hệ thống quản lý tòa nhà thông minh để giảm tiêu thụ năng lượng của thiết bị và điều hòa không khí của cây xanh.

 

2

3

4

5

Về nội thất,  sắp xếp văn phòng tư nhân ở giữa các  tầng, đặt các không gian văn phòng mở gần chu vi-hơn một thập kỷ trước khi Renzo Piano sử dụng kỹ thuật tương tự tại Times Building New York. Các văn phòng tư nhân có những bức tường bằng kính, cho phép sử dụng tối ưu của ánh sáng tự nhiên trong suốt nội thất.

 

6

7

 

Công trình  có tầm nhìn xa với cảnh quan xung quang, là một thiết kế thông minh của thế kỷ trước. Tuy nhiên, vẫn thấy rầng nó rất giá trị và cần được nghiên cứu và áp dụng nhiều hơn nữa trong tương lai.